Tiki taka là gì ? Có những điều gì cần biết về Tiki taka?

Tiki Taka là gì? Tiki taka một thuật ngữ để chỉ cá độ bóng đá . Đây là một từ xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, phiên âm theo cách phát âm của tiếng Việt, được ghép từ 2 từ: Tiki (Tiqui) nghĩa là chuyền và Taka (taca) có nghĩa là chạy. Dựa theo nghĩa gốc của 2 từ trên chắc chắn chúng ta cũng  phần nào đoán  được cách chơi Tiki Taka.

Tiki taka là gì?

Đó là một chiến thuật đá trong đó người chơi  thực hiện các đường chuyền bóng và chạy chỗ, chiến thuật tập trung vào việc kiểm soát bóng và luân chuyển. Sự kết hợp giữa  chuyền bóng và di chuyển  liên tục khiến  đội bạn khó có thể phản ứng  kịp thời. Đối với những người hâm mộ bộ môn thể thao vua này thì đây  là một chiến thuật rất hay và đẹp mắt.

Lối chơi Tiki taka trong bóng đá
Lối chơi Tiki taka trong bóng đá

 Lịch sử ra đời của Tiki taka ?  

Tiki Taka là trường phái nổi tiếng bậc nhất của đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha  và câu lạc bộ Barcelona. Chiến thuật này này ra đời  khá bất ngờ, lối chơi không phải ý tưởng của một cầu thủ hay một huấn luyện viên nào sáng tạo ra, mà xuất phát từ một nhà bình luận thể thao, nhà báo tên là Andres Montes.  Theo như lời tường thuật lại, trong thời gian bình luận trận đấu đó , bình luận viên Andres Montes đã nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ  nên đã liên tưởng đến đường truyền phát bóng của các vận động viên trên sân. Điều thú vị là sau một thời gian, với thắc mắc “Tiki Taka là gì?” chiến thuật Tiki taka đã trở thành một hiện tượng đặc biệt và thu hút và được nhiều sự chú ý và quan tâm của người hâm mộ bóng đá.

Phong cách chơi bóng này được mở đầu bởi huấn luyện viên Luis Aragones, ông đã phát triển lối chơi này trong vòng 4 năm trước khi huấn luyện viên Pep Guardiola nổi lên như một hiện tượng trong làng thể thao bóng đá. Trong thời gian dẫn dắt tại đội bóng Barcelona, ​​huấn luyện viên Pep Guardiola đã tạo cho Barcelona một lối chơi rất linh hoạt và mềm mại, giành được nhiều chiến thắng tuyệt vời khi thi triển lối chơi này.

Yêu cầu của chiến thuật Tiki taka

Đây là một lối chơi bóng rất hiệu quả nhưng lại có những yêu cầu vô cùng khắt khe. Các cầu thủ của đội đều phải có cho mình các kỹ thuật cá nhân tốt, có khả năng quan sát và di chuyển uyển chuyển, nhịp nhàng. Với yêu cầu này khắt khe này, không phải đội  nào cũng có thể khai triển chiến thuật Tiki taka.

Tiki Taka không đặt ra yêu cầu quá cao về thể hình của các cầu thủ mà nó đòi hỏi rất cao sự linh hoạt, uyển chuyển, tốc độ và sự khéo léo trong lối chơi và lối đưa bóng.

 Lối chơi Tiki taka sẽ áp dụng mạnh ở tuyến giữa và sau đó là đưa bóng lên bằng những đường chuyền nhỏ.  Dễ dàng nhận thấy thiên tài ở tuyến giữa như Xavi và Iniesta, cùng  những pha đi bóng lắt léo của Lionel Messi đã làm nên điều kỳ tích cho đội Barcelona.

Cách triển khai chiến thuật Tiki taka

Khi áp dụng lối chơi này, có một quy tắc bắt buộc trong lối chơi đó là quy tắc 6 giây, quy tắc này có nghĩa là nếu cầu thủ làm mất bóng, thì cầu thủ phải lấy lại  bóng trong vòng 6 giây bằng mọi giá.

Quy tắc 6 giây trong Tiki taka
Quy tắc 6 giây trong Tiki taka

Nếu cầu thủ không thể giành lại bóng trong khoảng thời gian đó, thì các cầu thủ phải hỗ trợ kèm 1-1 rồi pressing cao để lấy lại bóng. Nếu thực hiện tốt được quy luật trên thì tỉ lệ kiểm soát bóng của đội đó trong cả trận sẽ rất cao. Tiki Taka là sự kết hợp hài hòa giữa hai lối đá phòng ngự và phản công. Barcelona tin rằng tấn công  là hình thức phòng ngự tốt nhất nên họ chỉ dành 10% cho việc phòng ngự và  tiến hành tấn công  toàn diện.

Cự ly đội hình của Tiki taka

Thông thường, với lối đá tấn công nhanh và di chuyển liên tục  sẽ tạo ra  nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến, nhưng với Tiki Taka thì không như vậy. việc ban bật trong một khu vực di chuyển nhất định kết hợp với những pha bóng ngắn đan xen nhau gây nên sự đan xen và rối loạn trong đội hình của đối phương.

các cầu thủ khi áp dụng chiến thuật tiki-taka luôn biết cách kéo giãn đều đội hình để tạo sự nhịp nhàng, uyển chuyển và tăng độ chính xác cho các pha chuyền bóng.

Sơ đồ chiến thuật tốt nhất cho  Tiki Taka là 4_3_3 hoặc 3_4_3 hoặc các biến thể của nó như 4_3_1_2 hoặc 3_4_1_2… Ngoài ra, sơ đồ chiến thuật cũng phải dựa trên kỹ thuật của các cầu thủ .

Kết Luận

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những hiểu biết cơ bản về chiến thuật Tiki-Taka. Hy vọng với những thông tin này bạn đã có thể biết  Tiki Taka là gì và hiểu rõ hơn về lối chơi của chiến lược Tiki Taka. Qua việc tìm hiểu về chiến thuật này và biết được vì sao mà Tiki Taka lại mang về những trận thắng đậm cho Barcelona nói riêng và Tây Ban Nha nói chung!

Xem thêm>>>

Tổng hợp về top 10 app xem bóng đá hay nhất

Tiền đạo là gì ? Khám phá về thông tin liên quan

Tổng hợp top 10 thủ môn hay nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *