Treo giò – đôi nét cơ bản và các án treo giò nổi tiếng trên thế giới

Trong các trận đấu bóng đá, trọng tài đều phải sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ để pạt các cầu thủ về hành vi phạm lỗi của cầu thủ. Có một số trường hợp người phạm lỗi sẽ nhận hình phạt nặng hơn, đó là án treo giò. Vậy, treo giò là gì và thời gian được tính như thế nào? Cùng kubet88 tìm hiểu vấn đề này nhé.

Một số thông tin về án treo giò trong bóng đá
Một số thông tin về án treo giò trong bóng đá

Định nghĩa án treo giò cầu thủ như thế nào?

Treo giò, trong tiếng anh có tên là Suspension. Đây là khái niệm chỉ việc một cầu thủ sẽ bị phạt, kiểm điểm và bắt buộc phải dừng thi đấu từ 1 hoặc nhiều trận tiếp theo đó phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi.

Án đã được hình thành từ lâu và chúng được Liên đoàn bóng đá Thế giới quy định và ban hành. Có thể thấy rằng nhiều năm trở lại đây án treo giò cầu thủ có sự thay đổi một chút. Song, đa số cũng không khác gì nhiều so với các quy định được ban hành lúc ban đầu.

Án dùng để chỉ khi cầu thủ vi phạm lỗi rồi được định hình theo thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra. Hơn nữa, đây cũng là tiêu chí để quy định mức án treo giò mà các cầu thủ nhận được là trong bao lâu. Thời gian sẽ dài hơn nếu như mức độ phạm lỗi nặng và ngược lại.

Thời gian treo giò được tính ra sao, bạn đã biết chưa?

Cầu thủ bị treo giò sẽ tùy thuộc vào số thẻ vàng và thẻ đỏ do trọng tài rút ra đối với cầu thủ đó trong trận đấu hay giải đấu.

Thẻ vàng sẽ bị treo giò trong bao nhiêu trận đấu?

Trên thực tế, khi phạm lỗi đến một mức nhất định thì cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ vàng. Và những thẻ vàng này sẽ được tích lũy để thi hành án phạt cho cầu thủ. Trong trường hợp cầu thủ đó nhận 2 thẻ vàng thì sẽ bị nhận án treo giò.

Song, bạn đừng vội kết luận chỉ với 2 thẻ vàng này. Nguyên nhân vì 2 thẻ vàng này không phải là 2 thẻ vàng cùng một trận đấu. Tức là, chúng sẽ được tính theo quy luật tích lũy từ trận đấu này sang trận đấu khác: nếu cầu thủ thi đấu trong trận đầu tiên bị phạt 1 thẻ và sang trận thứ 2 bị phạt thêm 1 thẻ nữa. Như vậy án treo giò sẽ được thực hiện trong tình huống đó. 

Về thời gian áp dụng án, những cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu 1 trận. Song, cũng có một số trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu 2 trận.

Thẻ đỏ sẽ bị treo giò trong bao nhiêu trận đấu?

Thẻ đỏ sẽ bị treo giò trong bao nhiêu trận đấu?
Thẻ đỏ sẽ bị treo giò trong bao nhiêu trận đấu?

Trong tình huống cầu thủ bị nhận thẻ đỏ, thời gian treo giò sẽ được áp dụng dựa theo 2 trường hợp nhỏ, cụ thể như sau:

  • Đầu tiên là trường hợp nhận thẻ đỏ một cách gián tiếp
  • Và thứ hai chính là nhận thẻ đỏ trực tiếp

Hoặc nếu như cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng ở giải đấu thì sẽ bị trục xuất ra khỏi sân. Theo giấy tờ, về thời gian cầu thủ bị treo giò chỉ tính đúng một trận tiếp theo.

Với các cầu thủ bị nhận thẻ đỏ trực tiếp, treo giò mấy trận sẽ tùy thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ đó. Tình huống phạm lỗi này có thể là ý thức hoặc là chấn thương của cầu thủ. Nếu như do ý thức của cầu thủ thì chỉ phạt từ 1 đến 2 trận. Thế nhưng, nếu cầu thủ bị phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương hay là khi phạm lỗi cầu thủ bạo lực thì sẽ có thời gian treo giò rất cao, có thể lên tới 5 đến 10 trận.

Top 3 án treo giò được nhiều người biết đến trên thế giới

Hiện nay, trong lịch sử bóng đá thế giới có rất nhiều trường hợp bị nhận án. Ngay sau đây là top 3 án treo giò tiêu biểu và được nhiều người biết đến

Diego Maradona – hưởng án treo giò trong 15 tháng

Maradona được xem là một trong các cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại cùng với Pele.

Diego Maradona đã phải chịu án treo giò trong vòng 15 tháng từ năm 1991. Song, bài học này chưa khiến ông tỉnh ngộ khi tiếp tục lặp lại sai lầm vào năm 1994. Lần treo giò thứ 2, Diego Maradona phạm sai lầm ở Mỹ. Nguyên nhân vì ban tổ chức đã phát hiện ông dương tính với ma túy nên bị cấm thi đấu trong 15 tháng sau đó. Đây cũng là thời điểm xuất hiện cuối cùng đối với cầu thủ vàng này trên sân cỏ. 

Eric Cantona – hưởng án treo giò trong 9 tháng

Cantona chính là cựu đội trưởng của MU. Đây là một người có tài năng lớn và là cầu thủ có cá tính mạnh với các tình huống nổi nóng làm khó đội nhà. Vào mùa giải 1995/96, Cantona tung cú kung-fu thẳng vào mặt một cổ động viên của Crystal Palace khi bị người đó xúc phạm. Do đó, Cantona bị FA treo giò trong 9 tháng. Ngoài ra, còn bị phạt 10.000 bảng và 120 giờ lao động công ích.

Mark Bosnich – hưởng án treo giò trong 9 tháng

Bosnich là người thi đấu ở vị trí thủ môn, đây là một trong số ít thủ môn phải chịu án treo giò trên thế giới hiện nay. Cầu thủ người Australia này có khoảng thời gian ngắn thi đấu cho M.U nhưng không để lại ấn tượng nhiều và đặc sắc. Do đó, ông đã chuyển sang khoác áo Chelsea vào năm 2001.

Vào năm 2002, Bosnich bị dương tính với cocaine trong cuộc kiểm tra của FA. Vì vậy, ông bị nhận án cấm thi đấu trong 9 tháng. Cũng do sự kiện này mà  Bosnich bị The Blues thanh lý hợp đồng sau đó không lâu.

Kết Luận

Nội dung trong bài viết hôm nay đã giúp bạn làm rõ một số thông tin liên quan đến treo giò cũng như cho bạn biết thêm top 3 án treo giò nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng bạn đã có nhiều kiến thức thật bổ ích và thú vị nhé!

Xem thêm>>

Tổng hợp top 10 thủ môn hay nhất thế giới

Tổng hợp top 10 các huyền thoại bóng đá

Tiền đạo là gì ? Đá vị trí nào ? Top tiền đạo xuất sắc năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *